Giúp con phát triển chiều cao một cách tối đa

Giúp con phát triển chiều cao một cách tối đa

Danh mục: Tin dinh dưỡng Bình luận: 0

Phát triển chiều cao cho trẻ là mối quan tâm đặc biệt của bất kỳ các bậc phụ huynh. Làm thế nào để biết bé đang tăng trưởng chiều cao theo đúng lộ trình? Uống sữa bổ sung canxi cho trẻ nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của cha mẹ về chiều cao.

Các giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao

1000 ngày đầu tiên

1000 ngày này bao gồm 270 ngày mẹ mang thai, 365 ngày nuôi con năm đầu tiên và 365 ngày nuôi con năm thứ 2, trẻ có thể đạt chiều cao 84-89 cm trong 1000 ngày này.

Ngoài ra, chiều cao của trẻ lúc dưới 5 tuổi phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, trong khi chiều cao lúc dậy thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có di truyền và yếu tố chủng tộc. Do vậy, nếu muốn phát triển chiều cao cho con thì cha mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, sử dụng sữa bổ sung canxi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Giai đoạn từ 3-10 tuổi

Giai đoạn này, trẻ có thể cao được 7cm mỗi năm, đạt được chiều cao tối đa từ 95-109 cm.

Giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn cuối cùng bé có thể tăng chiều cao tốt nhất là từ 6-7cm/năm. Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ phát triển chậm hơn, chỉ từ 1-2cm/năm, đến năm 23 tuổi với nữ và 25 tuổi với nam, chiều cao sẽ ngừng tăng trưởng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Theo nghiên cứu, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé là gen di truyền  chiếm 23%, chế độ dinh dưỡng chiếm 32%, yếu tố vận động chiếm 20 và giấc ngủ chiếm 25%.

Ngoài ra, trẻ còn bị hạn chế phát triển chiều cao vì các yếu tố sau:

Biếng ăn, sức đề kháng kém, hay ốm, bệnh

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ biếng ăn có chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index) kém 6-22% và chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) thấp hơn 14 điểm so với những bé ăn uống bình thường. Trẻ hay ốm không chỉ đánh mất cơ hội tăng trưởng trong thời gian bệnh mà còn mất một thời gian sau đó để phục hồi thể trạng, hệ tiêu hóa để bắt lại đà tăng trưởng ban đầu.

Ngủ ít, ngủ muộn

Giấc ngủ trong ngày có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khoa học đã chứng minh, trẻ tăng chiều cao nhiều nhất trong khi ngủ. Đặc biệt từ 22 giờ đêm đến 24 giờ, các hoormone tăng trưởng của tuyến yên được tiết ra nhiều nhất, gấp khoảng 5 đến 7 lần so với ban ngày. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm để trẻ có cơ hội phát triển chiều cao vượt trội.

Thiếu canxi 

Thiếu canxi là tình trạng hay gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng các bậc cha mẹ  thường khó nhận biết các dấu hiệu của việc thiếu canxi khiến trẻ càng ngày càng chậm lớn. Chính vì vậy, cha mẹ cần ưu tiên cho bé sử dụng các sản phẩm giàu canxi hàng ngày như hải sản, tôm, cua, trứng, sữa bổ sung canxi cho trẻ... Đặc biệt, trẻ cần được tắm nắng mỗi ngày vào trước 9 giờ sáng để bổ sung vitamin D giúp hấp thụ canxi tối đa.

Một số dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ mẹ cần lưu ý là ngủ không sâu giấc, giật mình, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, chậm mọc răng, sâu răng, thóp liền muộn...


Thẻ:

Để lại bình luận