Mách mẹ cách chăm sóc trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

Danh mục: Tin dinh dưỡng Bình luận: 0

Hiện nay tình trạng trẻ ăn nhiều mà không lớn là khá phổ biến. Nhiều bậc phụ huynh không biết nguyên do vì sao mà con mình chậm phát triển mặc dù cho trẻ ăn rất nhiều những món ăn ngon. Lý giải cho điều này đó là có thể con bạn mắc chứng kém hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân và biểu hiện của trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng kém hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ, trong đó nguyên nhân chủ yếu đó là cơ thể trẻ thiếu các enzym tiêu hóa gây nên tình trạng chuyển hóa thức ăn kém. Trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài, táo bón… Khi trẻ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng lâu ngày sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, phát triển không toàn diện, dễ mắc các bệnh về viêm nhiễm rất nguy hiểm.  Chính vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu đề có biện pháp xử lý kịp thời giúp bé nhanh thoát khỏi tình trạng trên.

Một số dấu hiệu dễ nhận biết:

– Trẻ đi ngoài phân lỏng, khối lượng nhiều, phân có nhiều nước, mùi tanh, có váng nổi trên mặt giống mỡ, có mùi tanh.

– Trẻ bị sút cân, cơ thể uể oải, mệt mỏi, kém linh hoạt.

– Trẻ chậm phát triển, lười ăn, biếng ăn, còi cọc, chậm phát triển chiều cao.

– Trẻ bị đau bụng, chướng bụng, sôi bụng.

Vì những dấu hiệu này khá giống với các bệnh lý về tiêu hóa nên cha mẹ cần quan sát theo dõi và để ý kỹ để tránh nhầm lẫn. Nếu chưa chắc chắn, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để nhận được sư tư vấn của bác sỹ.

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

Mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi chăm sóc trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ. Mẹ không nên ép trẻ ăn như người lớn khi trẻ không có đủ khả năng. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về trường hợp của con để xây dựng thực đơn hợp lý nhất.

Với những trẻ được trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống sữa tươi. Vì uống sữa tươi sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, nhấp thụ nhiều dưỡng chất cần thiết hơn. Tuy nhiên, một số trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng là do không dung nạp một số thành phần trong sữa nên cha mẹ cần lưu ý loại trừ nguyên nhân này trước khi cho trẻ uống nhiều sữa.

Tăng cường cho trẻ vận động thể thao, cho trẻ phơi nắng vào buổi sáng, dẫn trẻ đi chơi, xoa bóp cho trẻ để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Điều này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chúc cha mẹ thực hiện thành công, giúp con yêu nhanh chóng thoát khỏi tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng.


Thẻ:

Để lại bình luận