Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn và tăng cân nhanh?

Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn và tăng cân nhanh?

Danh mục: Tin dinh dưỡng Bình luận: 0

Tình trạng bé biếng ăn hiện nay đang gia tăng nguyên nhân có thể do sức khỏe hoặc những yếu tố tác động bên ngoài. Nếu để tình trạng trẻ biếng ăn quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển sau này của trẻ. Các mẹ hãy cùng tham khảo những giải pháp dưới đây để sớm cải thiện tình hình nhé.

Dấu hiệu bé biếng ăn hay ăn quá chậm

Khi bé tốn quá nhiều thời gian cho bữa trưa, bé có thể sẽ bỏ mứa thức ăn hoặc bé thấy no tới tận bữa cơm chiều và thế là bé lại tiếp tục mất một hoặc hai tiếng đồng hồ cho bữa tối. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng khiến các bà mẹ thường rơi vào trạng thái căng thẳng và bực bội mỗi khi tới giờ ăn của con.

Các bà mẹ có thể có quan điểm khác nhau về bé biếng ăn nhưng dưới đây là một số dấu hiệu điển hình.

  • Ăn một bữa mất từ 30-45 phút hoặc hơn
  • Thích nghịch thức ăn hơn là nhai và nuốt chúng
  • Ngậm thức ăn mà không chịu nhai hoặc nhai mà không nuốt
  • Phải có người nhắc mới chịu nhai và nuốt thức ăn
  • Phải cho uống nước lọc, nước canh hoặc nước trái cây mới chịu nuốt

Rất nhiều bà mẹ “khổ sở” vì thói quen ăn chậm của con và thật khó kiềm chế cơn giận khi bữa nào trẻ cũng dây dưa rất lâu mới ăn xong. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, có những lí do bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc một đứa bé ăn quá chậm, bao gồm:

  • Khả năng tập trung của trẻ còn kém
  • Trẻ thích “khám phá” thức ăn trước khi thực sự ăn chúng
  • Trẻ ăn vặt suốt ngày nên đã no và không buồn ăn bữa chính
  • Trẻ muốn thể hiện sự tự chủ trong ăn uống của mình

Hầu hết bọn trẻ đều có giai đoạn ăn rất chậm ở độ tuổi mà chuyện chơi luôn gây thích thú hơn chuyện ăn uống. Bên cạnh đó, tình trạng chậm phát triển thể chất nói chung cũng có thể là nguyên nhân khiến con biếng ăn và ăn chậm. Ép con ăn bằng cách la mắng hoặc đánh con thường không đem lại kết quả khả quan nào.

Giải pháp giúp bé biếng ăn: ăn ngon miệng, mau lớn

Đặt mục tiêu một cách thực tế cho các bé biếng ăn

Thời gian từ 30-45 phút là khoảng thời gian hợp lý cho một bữa ăn của trẻ nhỏ nên nếu bạn ép con phải ăn xong sau 15 phút, có lẽ bạn nên xem lại. Ăn quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt cho dạ dày của trẻ. Bên cạnh đó, việc bắt một bé biếng ăn, ăn chậm đang ăn một bữa mất một tiếng giảm xuống còn 15 phút dường như là bất khả thi.

Giảm bớt thức ăn vặt

Hầu hết bọn trẻ con đều thích ăn vặt và sẽ ăn vặt liên tục nếu có thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ đến bữa ăn đã lưng bụng và không thiết tha với các thức ăn trước mặt nữa. Mỗi ngày, chỉ cho con ăn vặt một lần và nên chọn loại thực phẩm lành mạnh mà không khiến trẻ bị no như trái cây hoặc sữa chua chẳng hạn. Bên cạnh đó cũng cần đặt ra thời gian biểu cụ thể cho các bữa ăn, bao gồm 3 bữa chính cách nhau 3-4 tiếng.

Dành thời gian nhiều hơn cho bé biếng ăn

Một trong những nguyên nhân về mặt tâm lý khiến bé biếng ăn, ăn chậm là vì muốn được bố mẹ chú ý nhiều hơn. Và nếu bạn tự nhìn nhận được rằng mình thường ít dành thời gian cho con, đây rất có thể là lý do cho tình trạng “ăn chậm như rùa” của bé. Thử nói chuyện và chơi với con nhiều hơn, có thể thói quen chậm chạp kia sẽ nhanh chóng được cải thiện đấy.

Giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn ngon miệng tăng cân nhanh nhất trên đây đảm bảo an toàn cho sự phát triển của trẻ cũng như giảm bớt sự lo lắng của mẹ khi chăm sóc con cái.


Thẻ:

Để lại bình luận