Mách mẹ bí quyết giúp trẻ ăn dặm hết biếng ăn

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ ăn dặm hết biếng ăn

Danh mục: Tin dinh dưỡng Bình luận: 0

Bắt đầu 6 tháng tuổi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, làm quen dần với những thức ăn mới lạ. Trên thực tế rất nhiều trẻ khi chuyển sang đoạn này bắt xuất hiện tình trạng biếng ăn gây thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ sụt cân, còi, sức đề kháng kém, trẻ dễ mắc các bệnh đặc biệt các bệnh về hô hấp.

 Vậy mẹ phải làm sao với trẻ biếng ăn trong thời kỳ ăn dặm?

Ăn dặm phải theo đúng độ tuổi

Theo đúng chu kỳ phát triển của trẻ nên cho trẻ ăn dặm từ 5- 6 tháng tuổi trở đi. Các mẹ không nên quá suốt ruột cho cho trẻ ăn dặm quá sớm hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện trẻ dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn. Trẻ ăn dặm quá muộn trẻ thường thường có xu hướng khó chấp nhận thức ăn. Do đó các mẹ cần cho bé ăn dặm đúng độ tuổi:

Giai đoạn ăn bột

Nên cho trẻ ăn dặm từ 5-7 tháng tuổi, các mẹ chỉ nên chọn các thức ăn có mùi vị nhẹ nhàng và được xay thật nhuyễn mịn, không cho trẻ ăn muối.

Giai đoạn ăn cháo

Bé có thể tập ăn cháo từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 10, nên cho bé xen kẽ với bột và tăng dần lượng cháo để bé thích nghi dần. Tuyệt đối không chuyển từ bột sang cháo một cách đột ngột trẻ khó thích nghi dễ sinh ra tình trạng biếng ăn.

Giai đoạn ăn cơm

Khi bé có số lượng rang nhất định khoảng 15 đến 20 răng bé cần chuyển sang dạng thức ăn cứng hơn để tăng phải phản xạ nhai và phát triển cơ hàm. Nên bắt đầu cho bé từ cơm nát để bé dần thích nghi.

Bữa ăn dặm cần đủ chất dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm

Một bữa ăn dặm cho bé cần đầy đủ 4 nhóm: Nhóm tinh bột như gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm cá, thịt, trứng, sữa… Nhóm chất béo như dầu, mỡ, bơ, pho mai…. Nhóm cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm rau củ và các loại trái cây tươi.

Các nhóm dinh dưỡng này phải được sử dụng một cách cân bằng quá nhiều hoặc quá ít các thức ăn bổ dưỡng trong món ăn cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Vì thế mẹ cần phải lưu tâm đến vấn đề này khi nấu đồ ăn dặm cho bé.

Không ép trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm ăn quá nhiều bữa trong 1 ngày

Ở mỗi giai đoạn của trẻ, trẻ cần nhu cầu năng lượng khác nhau để phát triển. Mẹ cần quan sát và cung cấp đúng nhu cầu của bé, tránh ép bé ăn quá nhiều, ăn hết lượng mẹ chuẩn bị sẽ khiến trẻ có cảm giác biếng ăn và sợ ăn.

Thời gian bữa ăn không nên kéo dài

Không nên thỏa hiệp với trẻ để ép trẻ biếng ăn hết bát bằng việc mở ipad, tivi, đi ăn rong, hay mua hát. Thời gian ăn cả tiếng khiến trẻ khiến thức ăn vữa nát, mùi vị giảm, trẻ càng chán không muốn nuốt, lầu dần trẻ hình thành cảm giác sợ thức ăn, biếng ăn.

Mỗi bữa ăn chỉ kéo dài tối đa 30 phút, các bữa ăn cách nhau tối thiểu 2 giờ để trẻ có cảm giác đói và them ăn. Nếu bé không ăn xong trong 30 phút các mẹ nên kết thúc sớm để bữa tiếp theo bé có cảm giác đói và sẽ ăn tốt hơn.

Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm

Trẻ có tâm lý thoải mái, cảm giác yên tâm, sẽ giúp bé vui vẻ và ăn ngon miệng hơn. Nên cho bé ăn cơm cùng gia đình, không khí gia đình giúp bé ăn ngon hơn.

Để tình trạng trẻ biếng ăn không còn gặp ở trẻ ăn dặm các mẹ nên áp dụng các biện pháp trên, đồng thời nên lựa các sản phẩm giúp trẻ ăn ngon từ thảo dược chuẩn hóa an toàn cho trẻ nhỏ để giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng.


Thẻ:

Để lại bình luận