Chăm sóc trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng thế nào?

Chăm sóc trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng thế nào?

Danh mục: Tin dinh dưỡng Bình luận: 0

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi trong phát triển, trong đó có giai đoạn mọc răng. Đây là thời điểm khá quan trọng mà cha mẹ cần phải chú ý nhiều hơn, tìm hiểu tâm lý của con cũng như phải có sự khéo léo trong cách chăm sóc để tránh tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng dẫn đến suy nhược cơ thể, sút cân, sức khỏe không được đảm bảo.

Nguyên nhân trẻ bị biếng ăn khi mọc răng

Khi bước vào thời kỳ mọc răng, trẻ sẽ bị sưng nướu, chảy dãi nhiều, sốt, tiêu chảy, rôm sảy, ho, sổ mũi, thậm chí nhiều trẻ còn có triệu chứng viêm, tấy đỏ, loét miệng, cằm quanh miệng nổi phát ban… Chính những dấu hiệu này là nguyên nhân khiến trẻ luôn cảm thấy khó chịu, lười ăn, biếng ăn. Điều này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, không biết cần phải làm gì để giúp con yêu ăn ngon miệng hơn.

Vậy mẹ nên cho trẻ ăn gì trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ không tự nhiên biếng ăn mà nguyên nhân là do trẻ bị ảnh hưởng của việc mọc răng. Khi bước vào giai đoạn này, cơ thể trẻ sẽ luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, răng lợi đau nhức nên trẻ sẽ luôn cáu khỉnh, tránh xa các món ăn ngay cả những đồ ăn mà trẻ từng rất thích trước đây. Trẻ sẽ phản ứng lại với tất cả những gì mà trẻ không thích, và sợ hãi khi đến gần bữa ăn. Do vậy, sự kiên trì của mẹ là rất quan trọng. Mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều bằng những biện pháp cứng rắn. Vì điều này sẽ phản tác dụng và chỉ khiến trẻ biếng ăn hơn mà thôi.

Mẹ nên chế biến các món ăn mềm cho trẻ như canh, súp hoặc các món cháo dinh dưỡng để trẻ dễ nuốt hơn và không phải nhai nhiều. Mẹ cần tránh cho trẻ ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng miệng. Bên cạnh đó, mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn của con và tăng số bữa ăn trong ngày.

Hơn nữa, để đảm bảo trẻ có một hàm răng chắc khỏe, mẹ lưu ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều caxi vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Canxi có nhiều trong cá, tôm, cua, đậu phụ… hoặc trong các loại quả như: cam, kiwi, dâu… Cho trẻ uống nhiều sữa, nước ép hoa quả để bổ sung lượng vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Một điểm nữa các mẹ cũng cần lưu ý đó là bổ sung selen và kẽm cho trẻ. Có thể nhiều bậc phụ huynh không biết rằng hai chất này có tác dụng giúp trẻ tạo cảm giác ngon miệng khi ăn, tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Chúng có nhiều hải sản, thịt, rau xanh… Khi cơ thể trẻ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và được nhận sự chăm chút của mẹ thì chúng tôi tin rằng con bạn sẽ vượt qua được tình trạng biếng ăn thời kỳ mọc răng một cách dễ dàng.


Thẻ:

Để lại bình luận